Newton – Trung tâm ẩm thực đường phố tại Singapore

Newton là nơi tập trung của hàng trăm gian hàng ẩm thực đường phố đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, phục vụ không chỉ người dân mà còn rất đông du khách quốc tế.

Mở cửa từ những năm 1950, với đồ ăn đa dạng và luôn ngăn nắp, Newton luôn là điểm đến ưu thích của hầu hết du khách. Nơi đây được xem là khu ẩm thực nổi tiếng và đặc trưng nhất của Singapore. Dường như bất kỳ khách du lịch nào cũng đều biết đến khu ẩm thực này khi đến Singapore. Nơi đây lúc nào cũng đông đúc, nhộn nhịp đến tận sáng. Du khách đến đây có thể dễ dàng tìm thấy nhiều loại đồ ăn khác nhau bởi khu ẩm thực này rất phong phú từ món ăn từ địa phương đến các món ăn từ khắp nơi trên thế giới.

Newton là một trong số hàng trăm trung tâm ẩm thực đường phố ở Singapore được Cơ quan Du lịch đưa vào danh sách các điểm đến ưa thích. Khu ẩm thực này ra đời vào những năm 70 của thế kỷ trước khi chính quyền nhận thấy cần phải tổ chức lại những người bán hàng ăn trên đường phố nhằm đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị và vệ sinh thực phẩm.

Trung tâm ẩm thực Newton tại Singapore

Các trung tâm ẩm thực đặt dưới sự quản lý của Cơ quan Môi trường Singapore. Do đó, bên cạnh việc đảm bảo cảnh quan, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng đặc biệt. Việc kiểm tra được tiến hành định kỳ, đột xuất nhiều lần trong năm và phân loại A, B, C, D cho từng gian hàng. Nếu bị đánh giá loại D, gian hàng sẽ phải đóng cửa.

Với cách thức tổ chức quản lý chặt chẽ như vậy, các trung tâm ẩm thực đường phố không chỉ giải quyết vấn đề người bán hàng rong trên phố mà còn trở thành địa chỉ ẩm thực uy tín, vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả phải chăng và hơn thế nữa tạo nên địa điểm du lịch ẩm thực cho các du khách khi đến với Singapore.

Tuy là khu ẩm thực nhưng Newton lại khiến du khách cảm thấy ấn tượng và thoải mái khi cảm tưởng như cả ngàn du khách ở đây như thuộc về một nhà hàng. Không có sư cạnh tranh hay phân biệt cửa hàng này cửa hàng kia. Bất kỳ ai tới đây cũng cảm tưởng rằng hàng trăm nhân viên ở đây đang làm việc cho một ông chủ duy nhất.